không gian làm việc chung freelancer
05
May

Tại sao đang là thời điểm hoàn hảo để trở thành freelancer

Bạn đang suy nghĩ về khả năng trở thành một freelancer để tạo nên bước tiến mới trong sự nghiệp? Thật đúng lúc, bởi lúc này là khoảng thời gian hoàn hảo. Có rất nhiều lợi ích khi bạn tham gia vào nền kinh tế tự do (gig economy), và 77% các freelancer cho rằng những ngày tươi đẹp nhất đang ở phía trước.

Dưới đây là những lí do tại sao.

Nhu cầu đối với freelancer đang tăng cao

Không ít người có niềm tin sai lầm rằng thị trường freelance tràn ngập những người không thể tìm được một công việc thông thường. Tuy nhiên, thực tế là nhu cầu đối với các freelancer đang tăng cao.

Không gian làm việc chung freelancer

Các doanh nghiệp hiện nay đang tạo ra ngày càng nhiều những vị trí mới mà không đòi hỏi phải làm việc toàn thời gian, hoặc cho phép làm việc từ xa. Đây chính là những công việc lý tưởng cho các freelancer, trái ngược với tình trạng gặp phải nhiều khó khăn trong tìm kiếm công việc như trước đây khi mà nền kinh tế tự do chưa phát triển.

Theo số liệu của công ty tư vấn MBO Partners cho hay lượng freelancer kiếm được trên $100,000 mỗi năm đã tăng tới 45% trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2015.

Xem thêm: Khi bạn là freelancer, mọi người nghĩ gì?

Bạn không bị cố định

Hẳn lí do chính khiến nhiều người trì hoãn trở thành một freelancer là nỗi sợ thất bại. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ việc, tham gia vào nền kinh tế tự do để rồi không thể kiếm được tiền?

Nếu đây là nỗi lo của bạn, thì bạn đã quên mất điều quan trọng nhất: bạn không bị cố định. Những công việc freelance khá linh hoạt, tức là bạn không nhất thiết phải bỏ việc chính nếu không thực sự muốn.

Bạn có thể bắt đầu một số việc freelance vào các buổi tối và dịp cuối tuần, bên cạnh công việc toàn thời gian vốn có. Sau khi đã có đủ kinh nghiệm và sự tự tin, bạn có thể chuyển sang làm freelance toàn thời gian.

Không còn công việc nào là “ổn định”

Có một khía cạnh tiêu cực trong thị trường việc làm ngày nay nhưng lại khiến cho việc trở thành freelancer hấp dẫn hơn: không còn công việc nào là “ổn định”. Nền kinh tế đang thay đổi với tốc độ chóng mặt.

Không gian làm việc chung freelancer

Các doanh nghiệp không chỉ tạo ra thêm những công việc dành cho các freelancer mà còn cắt bỏ những vị trí trả lương và tham gia vào nền kinh tế tự do. Nhu cầu đối với các freelancer đang tăng cao, và những công việc theo kiểu truyền thống cũng biến mất qua từng năm.

Bên cạnh đó, phải kể đến các công việc cũng đang ngày càng được tự động hóa. Do đó, sự “ổn định” trong công việc cũng không còn tồn tại. Giải pháp cho điều này là chấp nhận thực tế và đi theo dòng chảy của nền kinh tế tự do. Thay vì cố gắng đấu tranh để giữ vị trí của mình và lo lắng mỗi đêm, hãy hiểu rằng thị trường lao động đang thay đổi, và hãy thay đổi để thích nghi với điều đó, bằng cách trở thành một freelancer.

Tìm việc đang trở nên dễ dàng hơn cho các freelancer

Làm việc freelance không phải là điều gì mới mẻ. Người ta đã làm điều này hàng thập kỉ nay, bằng cách tìm kiếm những dự án qua mạng lưới quan hệ. Nhưng giờ đây với sự trợ giúp của công nghệ, tìm kiếm công việc đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đối với các freelancer. Có 69% số freelancer được hỏi đồng ý với nhận định này.

_MG_4558

Đã xuất hiện những nền tảng được thiết kế để kết nối cộng đồng freelancer với khách hàng như Upwork, Guru trên thế giới hay VLance tại Việt Nam. Bạn có thể tận dụng những nền tảng này để tìm kiếm khách hàng một cách nhanh chóng.

Xem thêm: 3 nguồn tìm việc hiệu quả nhất dành cho freelancer

Tự do cá nhân

Trở thành freelancer có nghĩa là bạn không phải phục vụ một ông sếp nào, còn thời gian thì linh hoạt. Bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào tại bất cứ đâu miễn là bạn thích. Nếu cảm thấy một khách hàng không phù hợp, bạn hoàn toàn có quyền từ chối. Sau cùng, bạn là người nắm quyền kiểm soát, và bạn không phải đối mặt với những tình huống căng thẳng trong công việc.

Nếu bạn mệt mỏi với nhịp công việc lặp đi lặp lại từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, hay phải chịu đựng những yêu cầu vô lý của cấp trên thì việc trở thành freelancer sẽ cho bạn cơ hội tập trung cho những nhu cầu của bản thân và gia đình trước tiên.

Lược dịch từ Forbes.

Moonwork cung cấp chỗ ngồi làm việc đầy đủ tiện ích trong không gian mở, gần gũi thiên nhiên cho các start up và freelancer!
 
Đặt chỗ ngay:
Moonwork Coworking Space
Số 34, Khu TT 28B Điện Biên Phủ (tại ngã giao giữa Điện Biên Phủ, Nguyễn Tri Phương), Hà Nội
Tel: (04) 32 444 207