Moonwork Coworking làm thế nào để trở nên sáng tạo
19
Apr

Làm thế nào để trở nên sáng tạo?

Hãy thử hỏi một người bạn gặp trên đường xem họ muốn theo đuổi lĩnh vực công việc gì. Sẽ có những người bảo bạn rằng họ hài lòng với công việc hiện tại trong ngành bảo hiểm hay bất động sản, nhưng hẳn nhiều người sẽ nói rằng họ muốn một công việc mà ở đó họ được quyền sáng tạo.

 

Còn những người trong lĩnh vực này, ngược lại, phải đối mặt với áp lực phải luôn luôn sáng tạo. Điều đó đồng nghĩa với những vấn đề như mệt mỏi hay mất tự tin vào bản thân. Để luôn sáng tạo trở thành một thử thách khó nhằn, và sau đây là một số cách bạn có thể thử để đạt được trạng thái này.

 

1. Nhìn đời theo cách khác

 

Có một điều mà ta phải thừa nhận: chúng ta muốn là nguyên bản, nhưng trên đời này chẳng có thứ gì là nguyên bản cả. “Nguyên bản” được tạo ra bằng cách kết hợp những yếu tố sẵn có theo cách chưa từng có. Tức là sáng tạo là nghệ thuật kết hợp.

 

Moonwork COworking Space Làm thế nào để trở nên sáng tạo

 

Thử lấy đại danh họa Pablo Picasso làm ví dụ. Những tác phẩm của ông làm người ta trầm trồ vì sự mới mẻ, vậy bí quyết là gì? Ông dám kết hợp mọi thứ theo cách chưa ai từng làm trước đó: hình vẽ của thổ dân châu Phi, chủ nghĩa ấn tượng, chủ nghĩa lập thể – thậm chí ông từng tạo nên tác phẩm từ những tiêu đề cắt ra từ báo.

 

2. Mạo hiểm, và chấp nhận thất bại

 

Thế giới chúng ta đang sống cố gắng triệt tiêu những thất bại ở mức tối đa. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã phải làm những bài kiểm tra được chuẩn hóa với chỉ một đáp án đúng và dần hình thành nỗi sợ đối với những câu trả lời sai. Tuy nhiên, trên thực tế lĩnh vực sáng tạo, đáp án “sai” nhất đôi khi lại là cái chúng ta đang tìm kiếm. Và để thành công, chẳng còn cách nào khác ngoài mạo hiểm.

 

Moonwork COworking Space Làm thế nào để trở nên sáng tạo?

 

Để bắt đầu, hãy tự đặt ra cho mình những thử thách tưởng chừng bất khả thi và cố gắng hết mình vì nó. Khả năng cao là bạn sẽ thất bại, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình đạt được và có thêm nhiều ý tưởng trong quá trình thực hiện.

 

3. Sẵn sàng bỏ ra 10.000 giờ

 

Những ý tưởng sáng tạo dù có đến trong khoảnh khắc nhưng nó cũng là thành quả của một quá trình nuôi dưỡng lâu dài. Trong tựa sách “Những kẻ xuất chúng” (Outliers) của mình, Malcolm Gladwell cho rằng cần bỏ ra 10.000 giờ nỗ lực để có thể thành công trong bất cứ lĩnh vực nào: thể thao, kinh doanh, chính trị… Trên thực tế, con số này có thể còn cao hơn.

 

Moonwork Coworking Làm thế nào để trở nên sáng tạo?

 

Văn hào James Joyce bắt đầu viết “Ulysses” vào năm 1914 nhưng đến tận năm 1922 tác phẩm này mới được xuất bản. Brian Wilson, cựu thủ lĩnh ban nhạc The Beach Boys mất tới 38 năm để ra mắt album “Brian Wilson Presents Smile” vào năm 2004. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho những giờ lao động mệt mỏi nếu muốn thành công.

 

4. Nghĩ và hành động như một vận động viên

 

Lên được đỉnh cao đã khó, ở lại trên đỉnh cao còn khó hơn. Đó là lí do mà các vận động viên hàng đầu thế giới luôn phải luyện tập không ngừng. Điều tương tự cũng có thể áp dụng cho sự sáng tạo.

 

Moonwork Coworking Làm thế nào để trở nên sáng tạo

 

 

Giới âm nhạc có một cụm từ tên là “hội chứng album thứ hai” – dùng để chỉ hiện tượng album thứ hai của các nhóm nhạc thường không thành công, đặc biệt là nếu họ đã có một album đầu tay thu hút sự chú ý. Có nhiều lí giải cho hiện tượng này, nhưng chắc hẳn việc giảm cường độ hoạt động là một trong số đó. Sau khi làm việc vất vả để ra mắt album đầu tiên, các ban nhạc thường có xu hướng chủ quan và nghĩ rằng mình có thể làm lại điều đó một cách dễ dàng. Đây chính là điều dẫn họ đến thất bại.

 

5. Không viện lí do

 

Sẽ là vô cùng dễ dàng nếu chúng ta đổ lỗi cho hoàn cảnh mỗi khi cảm thấy thiếu cảm hứng sáng tạo. Tuy nhiên, sự thật là dòng chảy sáng tạo bắt nguồn từ bên trong chính chúng ta. Không ít tác phẩm vĩ đại được tạo ra trong điều kiện mà ta tưởng sự sáng tạo không thể sinh sôi. “Ulysses” được viết khi mà tác giả của nó, James Joyce gần như mù hoàn toàn và nợ nần chồng chất. Hay Beethoven dù bị điếc nhưng vẫn để lại cho nhân loại những bản nhạc xứng tầm kiệt tác.

 

Moonwork Coworking Làm thế nào để trở nên sáng tạo?

 

Đến đây, bạn hẳn đã nhận ra rằng chẳng còn lí do gì là hợp lí nữa. Vì thế, hãy bắt tay vào làm những điều mình muốn ngay hôm nay. Và đừng quên tham gia cộng đồng Moonwork để kết bạn với những con người sáng tạo khác và làm việc trong một môi trường tràn đầy cảm hứng nhé!


Moonwork coworking space, số 34, Khu TT28B Điện Biên Phủ, Hà Nội
Website: www.moonwork.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/moonworkcoworking/
Instagram: https://www.instagram.com/moonwork.coworking/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeQeyNysXNdajn7asB5j78g