19
Aug

Không gian làm việc ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc như thế nào?

 

Không gian làm việc có vai trò quan trọng và tác động không nhỏ đến tâm lý của nhân viên trong công việc. Đó là lý do tại sao ngày nay các công ty luôn chú trọng đến việc bố trí văn phòng hiệu quả.

Moonwork Coworking Space

1, Ảnh hưởng của không gian làm việc

Khi mọi người đang làm công việc đòi hỏi vận động trí óc , nơi làm việc cần mang lại sự thư giãn nó khiến cho họ cảm giác có thêm năng lượng để làm việc. Chúng tôi sẽ thư giãn nhờ vào sự tương tác của màu sắc, không quá đậm nhưng màu sáng sủa và không trộn lẫn phức tạp. Sự kết hợp màu sắc không quá phức tạp là tốt nhất cho thị giác. Điều này có nghĩa không gian nên bao gồm một vài màu sắc và hoa văn  và cân nhắc các biểu tượng trang trí thật hài hòa.

Nhân viên môi trường làm việc của họ dựa vào văn hóa dân tộc, văn hóa tổ chức, văn hóa chuyên ngành (ví dụ: kỹ sư hay kế toán) và kinh nghiệm cá nhân. Nếu bạn muốn biết nhân viên của bạn đang suy nghĩ gì về nơi làm việc? Thì hãy để ai đó ngoài công ty đặt câu hỏi và đảm bảo rằng tất cả các câu trả lời sẽ được ẩn danh, giữ bí mật và lắng nghe.

Nơi làm việc cho công ty cần có mang không gian mang đặc trưng của họ sẽ tốt hơn. Những ý kiến về độ sáng, nhiệt độ phòng hay thậm chí vật dụng trang trí, nơi sắp xếp đồ đạc cần tham khảo ý kiến của họ. Họ cũng cần có sự riêng tư khi cần thiết, ở nhiều nơi làm việc hiện nay khó có thể tìm được sự riêng tư. Con người đôi khi cần không gian cho sự riêng tư để có thể tập trung suy nghĩ, định hướng một kế hoạch phát triển nào đó.

Thiết kế không gian làm việc phản ánh giá trị cốt lõi của công ty để nhân viên nhận thấy và hiểu được. Điều này sẽ giúp cho nhân viên có những biểu hiện tích cực về sự cam kết lâu dài trong công việc.

2, Không gian làm việc lý tưởng làm việc lý tưởng

Về cơ bản, một văn phòng lý tưởng thường hội tụ những yếu tố sau: diện tích đủ rộng, ánh sáng mặt trời hợp lý, màu sắc kích thích thị giác và hơn hết là tính khoa học trong việc mua sắm và bài trí đồ dùng. Ở Việt Nam, những không gian chuẩn như vậy thường được thấy ở những tòa nhà cao cấp với chi phí thuê không hề nhỏ. Còn lại, phần lớn văn phòng hiện nay không hội tụ đủ các yếu tố trên: thiếu cửa sổ hay diện tích không đủ rộng…

Nếu văn phòng không đủ cửa sổ thì hệ thống đèn cần được bố trí hợp lý để đảm bảo đủ ánh sáng khi làm việc. Ngoài ra, đặt những chậu cây vừa và nhỏ trên bàn làm việc cũng là biện pháp được các công ty lựa chọn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự trong lành, tươi mát, ảnh hưởng rất tốt đến thị giác và kích thích sự sáng tạo khi làm việc.

Tuy nhiên, dù là văn phòng lớn hay nhỏ thì việc bố trí, mua sắm các thiết bị một cách hợp lý đóng vai trò quan trọng để tạo ra không gian làm việc hiệu quả. Văn phòng rộng, đủ ánh sáng nhưng bố trí bừa bộn, không khoa học không phải là nơi làm việc mà bạn muốn. Ngược lại, một văn phòng có diện tích khiêm tốn nhưng được bài trí đồ dùng hợp lý sẽ tạo ra hiệu quả tâm lý đáng kể cho nhân viên khi làm việc.

 

Hãy đến Moonwork để trải nghiệm không gian làm việc hiệu quả!


Moonwork coworking space, số 34, Khu TT28B Điện Biên Phủ, Hà Nội
Website: www.moonwork.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/moonworkcoworking/
Instagram: https://www.instagram.com/moonwork.coworking/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeQeyNysXNdajn7asB5j78g