Moonwork Khong gian lam viec chung 1
09
Mar

“Hãy trở thành nhà sáng lập của cuộc đời bạn”

Đó là câu tagline trên trang chủ của WeWork, hệ thống không gian làm việc chung (Coworking Space) lớn nhất thế giới với tổng cộng 155 địa điểm tại 12 quốc gia và được định giá lên đến 16 tỉ đô la. Đó cũng là tinh thần của WeWork cũng như những không gian làm việc chung khác: tạo ra những điều kiện tốt nhất để mỗi người có thể phát triển bản thân mình một cách toàn diện nhất, không chỉ là về sự nghiệp mà còn là về cuộc sống – để trở thành “nhà sáng lập” của cuộc đời mình.

 

 

Không gian sáng lập 1

 

 

Với mái tóc dài chải ngược tới vai và chiếc áo khoác biker da màu đen, nhà sáng lập và CEO đương nhiệm của WeWork – Adam Neumann – trông như một ngôi sao nhạc rock hơn là một doanh nhân theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, không thể phủ nhận tầm nhìn cũng như tham vọng của chàng trai 37 tuổi này. Adam Neumann coi công ty của mình như một hệ điều hành thổi hồn vào những bất động sản giống cách mà Android làm một chiếc điện thoại từ kính và kim loại trở nên thông minh.

 

Khi Adam Neumann theo người chị mình đặt chân tới New York vào năm 2001 sau khi phục vụ quân ngũ cho tổ quốc Israel, điều làm anh bất ngờ chính là sự im lặng của những chuyến thang máy. “Sao không ai nói chuyện với nhau?”, anh hỏi chị mình. “Chúng ta cùng sống trong một tòa nhà, tại sao chị lại không quen ai cả?” Ở quê hương Israel của Adam, mọi thứ hoàn toàn khác. Anh quyết định biến kết bạn thành một cuộc thi với chị mình xem trong một tháng ai có thể kết bạn nhiều hơn (dù sau đó anh đã thua bởi chị anh vốn là một siêu mẫu).

 

 

Không gian sáng lập 2

 

 

Adam Neumann đã trải qua nhiều phi vụ kinh doanh, trong đó có một công ty quần áo trẻ em trước khi bắt đầu Green Desk, coworking space đầu tiên của mình. Khi Neumann đến gặp chủ tòa nhà đầu tiên mà anh muốn thuê lại cho Green Desk, anh đã bị bảo rằng: “Một người bán quần áo trẻ em thì biết gì về bất động sản?” Neumann đáp lại mạnh mẽ rằng: “Ông thì biết gì. Tòa nhà của ông trống trơn.”

 

Tuy nhiên, không lâu sau đó anh đã bán lại cổ phần của mình tại Green Desk vào năm 2010 để thành lập WeWork. Hiện nay coworking space này đã có mặt tại 37 thành phố trên khắp địa cầu.

 

 

Không gian sáng lập 3

 

 

Mô hình của WeWork cũng vấp phải không ít chỉ trích. Nhiều người cho rằng WeWork đang hoạt động phụ thuộc vào hai bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào: các start up công nghệ và bất động sản thương mại. Nhưng tham vọng của Adam Neumann không vì thế mà dừng lại: WeWork tuyên bố đến hết năm 2018 sẽ có tổng cộng 376 địa điểm.

 

Đơn giản, bởi có lẽ Adam Neumann luôn mong muốn chủ động trở thành nhà sáng lập của cuộc đời mình.

 


Moonwork coworking space
Số 34, Khu TT 28B Điện Biên Phủ (tại ngã giao giữa Điện Biên Phủ, Nguyễn Tri Phương), Hà Nội
Website: www.moonwork.com.vn

Tel: (04) 32 444 207