Moonwork Coworking Space Start up 2
29
Mar

Elon Musk – Thiên tài hay kẻ lừa đảo?

Ngày hôm qua, tỷ phú Elon Musk đã công bố Neuralink, dự án mới nhất của mình trong đó ông đóng vai trò đồng sáng lập và điều hành. Neuralink sẽ phát triển những thiết bị trợ não, được cấy trực tiếp vào não người thông qua công nghệ có tên “Neural Lace”. Mục đích của việc này là giúp loài người trở nên thông minh hơn, cạnh tranh được với trí tuệ nhân tạo (Artificial Intellegence – AI) tránh khả năng trở thành nô lệ của chúng trong tương lai.

 

 

Moonwork Coworking Space Start up

 

Nghe qua thì Neuralink dường như mang màu sắc viễn tưởng. Tuy nhiên, đó là khi bạn chưa tìm hiểu về Elon Musk, bởi gần như tất cả mọi công ty có liên quan đến vị doanh nhân này đều như vậy. Đầu tiên là Paypal, công ty có thể coi là đã khai sinh ngành công nghiệp thanh toán điện tử. Tiếp đó là SpaceX, công ty đã đem lại cuộc cách mạng cho ngành công nghiệp tên lửa, đồng thời hướng đến việc đưa con người lên sinh sống trên sao Hỏa. Rồi Tesla với tham vọng đem xe điện thay thế cho các loại xe hơi truyền thống, hay Hyperloop One với phương thức vận chuyển có thể đạt tốc độ gấp 2 lần máy bay chở khách. Và mới đây nhất chính là Neuralink.

 

Với những thành tựu đạt được, Elon Musk được nhiều người tôn vinh là thiên tài thay đổi thế giới. Những người mến mộ doanh nhân gốc Nam Phi này là phiên bản đời thực của tỷ phú Tony Stark hay Iron Man trong truyện tranh Marvel.

 

Moonwork Coworking Space Start up

 

 

Elon Musk cũng cho biết nguồn cảm hứng cho những ý tưởng tham vọng của ông đến từ những tiểu thuyết viễn tưởng về khoa học và vũ trụ như bộ ba tiểu thuyết “Foundation” của Isaac Asimov hay “The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” của Douglas Adams.

 

Tuy vậy, Elon Musk cũng có một đội ngũ người chỉ trích vô cùng hùng hậu. Những người này cáo buộc doanh nhân này đã mua chuộc các chính trị gia của Washington DC để nhận được những khoảng trợ cấp khổng lồ lên tới hàng tỷ đô la từ chính phủ cho các dự án của mình. Nguồn gốc của những khoản tiền này không gì khác chính là tiền đóng thuế của người dân Mỹ. Trong khi đó, theo nhóm này, chưa có một công ty nào của Elon Musk có thể cho ra sản phẩm hoàn thiện và giá trị của các công ty này hoàn toàn là được “thổi phồng”. Có cả một trang web có tên “Who is Elon Musk?” (whoiselonmusk.com) được lập ra để đăng tải những câu chuyện “vạch trần” ông.

 

 

Moonwork Coworking Space Start up 2

 

Những người chỉ trích cũng cho rằng các công ty của Elon Musk gồm SpaceX, Tesla và SolarCity đã được hưởng lợi từ chính sách phát triển năng lượng sạch dưới thời Tổng thống Obama. Họ cũng tin rằng khi Donald Trump, một người luôn phủ nhận biến đổi khí hậu lên nắm quyền thì các công ty này sẽ bị cắt giảm khoản tiền trợ cấp nói trên và sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Vậy theo bạn, Elon Musk là thiên tài hay kẻ lừa đảo?