Moonwork-6 điều cần chuẩn bị trước khi trở thành freelancer
06
Aug

6 điều cần chuẩn bị trước khi trở thành freelancer

Từ một nhân viên văn phòng chuyển sang làm freelancer thật sự là một bước nhảy đầy mạo hiểm trong cuộc sống. Có rất nhiều yếu tố chi phối đến sự thành công của bạn trong lĩnh vực này, dù muốn hay không, bạn cũng nên suy nghĩ về 6 điều sau đây để giảm thiểu những rủi ro khi chuẩn bị trở thành một freelancer.

 

 1. Thử nghiệm trước khi thật sự bắt đầu

 

Khi bắt đầu thay đổi từ một người đi làm toàn thời gian thành một người làm việc tự do, bạn sẽ gặp rất nhiều bất ngờ và cần thích ứng với những thay đổi về môi trường, công việc cũng như phong cách làm việc. Chính vì thể, trước khi chuyển hẳn sang làm freelancer, hãy thử làm freelance một thời gian ngắn với những dự án nhỏ để tập làm quen, bạn sẽ có câu trả lời chính xác cho những băn khoăn khi vừa vào nghề như:

 

 • Bạn sẽ tìm việc ở đâu?
 • Bạn sẽ làm việc ở đâu mỗi ngày khi không có văn phòng (quán café, ở nhà hay tại các không gian làm việc chung – coworking space như Moonwork chẳng hạn…)?
 • Thiết lập kế hoạch làm việc cá nhân và sắp xếp lịch như thế nào khi mà không có một trưởng phòng hay quản lý nhắc nhở bạn thường xuyên?
 • Bạn sẽ được làm việc với những người khác như thế nào? Tính cách của họ ra sao?
 • Bạn cần xây dựng một networking như thế nào để hỗ trợ công việc về sau?
 • Bạn cần phải làm việc bao nhiêu h/ngày và bao nhiêu ngày/tuần để kiếm đủ tiền?

 

Ở giai đoạn này, sẽ rất hữu ích nếu bạn có cơ hội nói chuyện với những người có nhiều kinh nghiệm làm freelance để họ chia sẻ với bạn những gợi ý, lời khuyên khi bạn quyết định tạo một bước thay đổi lớn trong sự nghiệp. Nếu như bạn đã thử những dự án ngắn hạn, nhỏ trong khi vẫn đang đi làm và đã giải đáp được những câu hỏi trên, thì bạn nên cân nhắc tiếp điều số 2.

 

 1. Xác định kỹ năng và sở trường của bạn

 

Nếu bạn là một người viết tự do, bạn thường có một danh sách các chủ đề mà bạn là chuyên gia viết về nó. Bạn là một marketer, bạn hãy phân tích bạn có thế mạnh sáng tạo nội dung và kinh nghiệm với những sản phẩm nào, bạn có kỹ năng, kinh nghiệm quảng cáo hay truyền thông trực tuyến (online) ở các kênh nào, bạn có am hiểu về mạng xã hội…

 

Những phân tích này sẽ giúp bạn làm được 3 điều sau. Thứ nhất là nhận ra được điểm mạnh/yếu của bản thân để trau dồi thêm kỹ năng. Thứ hai, bạn có thể xây dựng một hồ sơ (profile) hấp dẫn để đưa lên các mạng tìm việc cho freelancer hay các mạng xã hội nghề nghiệp để thu hút nhiều khách hàng hơn. Thứ ba, giúp bạn biết được nên nhận dự án nào, công việc nào cho phù hợp với khả năng của bạn để luôn thu được thành quả tốt nhất.

 

laptop-1478611_1280[1]

 1. Xây dựng lịch làm việc năng suất

 

Bạn phải luôn có một lịch làm việc cụ thể, biết được công việc nào đặt lên ưu tiên hàng đầu, cần giải quyết những vấn đề nào trước, vấn đề nào sau… Quản lý thời gian hiệu quả là một trong những “vấn đề muôn thủa” của freelancer hay những người làm việc tự do. Trong quản lý thời gian, việc xác định ưu tiên và dành thời gian phù hợp cho những ưu tiên là điều vô cùng quan trọng.  Hơn hết, bạn nên có một lịch trình nghỉ ngơi phù hợp, luôn đi ngủ đúng giờ và đầy đủ. Điều này sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng, và có thể theo đuổi “sự nghiệp freelance” lâu dài. Bạn có thể là “cú đêm” và chỉ quen làm việc buổi tối, tuy nhiên, cần luôn chú ý một lịch trình sinh hoạt đều đặn, tránh thức khuya hay qua đêm kéo dài.

 

Đọc thêm về: 11 ứng dụng giúp tăng hiệu quả làm việc

 

 1. Tìm một người bạn để chia sẻ

 

Như ở trên, rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra khi bạn trở thành một freelancer hay một số khó khăn, trở ngại nhất định… Tìm một người giống như bạn sẽ khiến niềm đam mê được chia sẻ, các khó khăn được đồng cảm và thấu hiểu. Thời gian đầu làm freelance, bạn sẽ có cảm giác vô cùng cô đơn, khi không có đồng nghiệp, hay cơ quan đoàn thể nào để tham gia như khi đi làm toàn thời gian cho các doanh nghiệp. Cảm giác không cố định, sự bất an, thiếu tinh thần làm việc sẽ là những cảm xúc thường gặp và trong trường hợp này, hãy tìm đến những người bạn chung lý tưởng hay chung đặc thù công việc – các freelancer giống bạn! Thay vì gò mình ở hàng café hay vật lộn ở nhà, hãy tới các không gian làm việc chung như Moonwork, chắc chắn bạn sẽ tìm kiếm được rất nhiều coworker chia sẻ với những cảm xúc giống bạn & cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích.

 

Đọc thêm về: Các lợi ích khi làm việc tại Moonwork coworking space

DSC_8604

 1. Hãy tiết kiệm tiền

 

Nếu bạn không có nguồn thu nhập khác để trả các hóa đơn hàng tháng sau khi bạn bỏ công việc ở công ty, khoản tiết kiệm có thể giúp bạn sống trong bao lâu? Liệu sau ba tháng bạn có thể ổn định công việc của một freelancer chưa? Hay bạn cần 6 tháng để thực sự làm quen và cân bằng? Đấy thực sự là một câu hỏi khó. Vì vậy, một khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn không phải quá lo lắng về chi tiêu để bạn thực sự tập trung vào công việc trong giai đoạn đầu.

 

Chưa kể đến trường hợp bạn là người đã có gia đình, bạn là trụ cột gia đình, tiền ăn học của các con, tiền sinh hoạt phí hằng ngày… sẽ luôn là nỗi đau đầu.

 

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên giữ ít nhất 3-6 tháng tiền tiết kiệm để đề phòng bất trắc và rủi ro.

 

 1. Bắt đầu chuẩn bị càng sớm càng tốt

 

Bạn đã xác định được điểm mạnh của mình, đã định hướng rõ ràng cho công việc sắp tới cũng như có một khoản dự phòng đảm bảo cho tương lai.

 

Trước khi rời khỏi vị trí cố định ở công ty, bạn hãy bắt tay vào duyệt các dự án tiềm năng, xây dưng một hồ sơ (portfolio) giới thiệu đầy đủ về bản thân và những gì bạn có thể làm được, những kinh nghiệm và thế mạnh bản thân. Những điều này sẽ khiến bạn mất kha khá thời gian, vì vậy hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Bắt đầu xây dựng một mạng lưới các mối quan hệ trong lĩnh vực của bạn, tìm kiếm xem đâu là các nguồn việc freelancer là một vài bước khởi động trước khi hoàn tất công việc của công ty cũ và bước chân vào thế giới freelancer.

 

Điều cuối cùng, bạn có thể khám phá rằng freelance đúng là điều bạn thực sự yêu thích và muốn theo đuổi, hãy tận hưởng sự tự do và chủ động! Bạn cũng có thể cảm giác công việc tự do không phải  dành cho bạn, điều đó cũng hoàn toàn không vấn đề gì, có rất nhiều cơ hội, công việc, lĩnh vực khác có thể giúp bạn thành công.

 

Hãy tự tin và luôn có sự chuẩn bị trước là lời khuyên để bạn theo đuổi con đường tới thành công!

 

Moonwork coworking space, số 34, Khu TT28B Điện Biên Phủ, Hà Nội