Moonwork Coworking 5 hiểu lầm thường gặp trong networking
06
Jan

Moonwork – 5 hiểu lầm thường gặp về networking

Một mạng lưới quan hệ tốt sẽ giúp bạn trong nhiều việc: Khiến bạn luôn được cập nhật thông tin, dạy bạn những điều mới mẻ, cổ vũ những ý tưởng của bạn… Tuy nhiên, dù ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra giá trị của những mối quan hệ đa dạng một cách dễ dàng, rất ít người thực sự bắt đầu vào xây dựng một mạng lưới như vậy. Đa số đều gặp trở ngại với networking, và điều đáng tiếc là những trở ngại này lại đến từ những lầm tưởng trong suy nghĩ chứ không phải là từ kỹ năng của chúng ta.

 

1. Networking chỉ phí thời gian

 

Việc thiếu kinh nghiệm networking đôi lúc khiến nhiều người tự hỏi rằng đó có phải là một khoản đầu tư thời gian đúng đắn hay không, đặc biệt là khi các mối quan hệ bạn đang xây dựng dường như không thực sự liên quan đến lĩnh vực của chúng ta.

 

Moonwork Coworking 5 hiểu lầm thường gặp về networking

 

Sự thật là một mạng lưới quan hệ sẽ có ích như thế nào đối với bạn còn phụ thuộc vào việc bạn đã xây dựng nó như thế nào. Hầu hết mọi người, thay vì chủ động trong các mối quan hệ, lại thường chỉ phản hồi lại các yêu cầu kết nối hay liên hệ với người khác khi mà có việc thật sự cần giúp đỡ. Trong khi đó, việc networking một cách có kế hoạch sẽ đảm bảo hiệu quả cho bạn.

 

2. Phải có tài năng thiên phú thì mới có thể networking

 

Nhiều người tin rằng những người có tính hướng ngoại (extrovert) sẽ chẳng gặp khó khăn nào trong việc networking, và điều ngược lại sẽ đúng đối với những người hướng nội (introvert.) Những người tin rằng mình không có tài năng networking thiên bẩm nghĩ rằng dù có nỗ lực cũng sẽ không đạt được kết quả, và thế là họ quyết định không đầu tư thời gian công sức cho việc này.

 

Moonwork Coworking 5 hiểu lầm thường gặp về networking

 

Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn tin rằng networking là một kĩ năng có thể phát triển, bạn sẽ có thêm động lực để cải thiện nó và sẽ có khả năng đạt kết quả tốt hơn những người với suy nghĩ cố định về networking.

 

3. Các mối quan hệ phải được hình thành một cách tự nhiên

 

Một trong những lầm tưởng lớn nhất về networking là các mối quan hệ phải được hình thành và phát triển theo cách tự phát, giữa những người có nhiều điểm tương đồng. Những kế hoạch và phương thức networking, theo đó, mang tính gượng ép.

 

Moonwork Coworking 5 hiểu lầm thường gặp về networking

 

Vấn đề của lối suy nghĩ này là nó sẽ chỉ tạo ra những mối quan hệ không giúp ích nhiều cho bạn vì chúng quá tương đồng. Nếu nghĩ vậy, chúng ta sẽ chỉ có thể xây dựng quan hệ với những người chúng ta gặp thường xuyên. Do đó, chúng ta sẽ không thể có một mạng lưới đủ rộng và phong phú (những người chúng ta gặp thường xuyên có khả năng rất lớn là những người giống hệt chúng ta.)

 

4. Mạng lưới quan hệ là một thứ ích kỉ

 

Không ít người cho rằng networking là một chiêu trò nhằm đạt được lợi thế một cách không công bằng trong thế giới cạnh tranh. Còn những người networking thành công lại coi đây là một cuộc trao đổi công bằng.

 

Moonwork Coworking 5 hiểu lầm thường gặp về networking

 

Một nghiên cứu khám phá ra rằng góc nhìn về networking có sự khác nhau giữa các cấp bậc. Những người mới bắt đầu đi làm cho biết họ cảm thấy “tội lỗi” khi networking, những người có cấp bậc cao hoặc nhiều kinh nghiệm hơn lại không cảm thấy mâu thuẫn một chút nào vì họ tin rằng họ có những giá trị tương ứng để đem ra trao đổi. Sự khác biệt là ở chỗ nhận định của mỗi cá nhân về giá trị của bản thân mình.

Đọc thêm về networking tại các coworking tại đây.

 

5. Những mối quan hệ sâu sắc luôn là quan trọng nhất

 

Một hiểu lầm khác ngăn cản chúng ta trên con đường xây dựng một mạng lưới quan hệ hữu ích là ý kiến chủ quan cho rằng những mối quan hệ quan trọng nhất là đối với những người thân thiết và hiểu rõ chúng ta nhất, hay còn gọi là “vòng tròn nhỏ.” Thực tế dù những người này đúng là đóng vai trò quan trọng, chúng ta thường đánh giá thấp vai trò của những mối quan hệ với những người mà chúng ta chưa biết rõ hoặc không gặp gỡ thường xuyên, hay “vòng tròn lớn”.

 

Moonwork Coworking 5 hiểu lầm thường gặp về networking

 

Thông thường, những người trong “vòng tròn nhỏ” luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn, nhưng họ thường chỉ biết những thông tin và góc nhìn tương tự với chúng ta. Trong khi đó, những mối quan hệ thuộc “vòng tròn lớn” lại đem đến cho chúng ta những sáng kiến và suy nghĩ mới, thúc đẩy chúng ta học hỏi thêm.

 

Lược dịch từ bài viết của Havard Business Review tại đây.

Tham gia vào cộng đồng Moonwork ngay hôm nay để mở rộng những mối quan hệ của bạn!

_
Moonwork coworking space, số 34, Khu TT28B Điện Biên Phủ, Hà Nội
Website: www.moonwork.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/moonworkcoworking/
Instagram: https://www.instagram.com/moonwork.coworking/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeQeyNysXNdajn7asB5j78g