Moonwork-Net working-Làm bạn-Ở các coworking: Nguyên tắc thành công
15
Th8

Networking – Làm bạn – ở các coworking: Nguyên tắc thành công

Nếu mỗi ngày làm việc tại coworking của bạn chỉ đơn giản là đến ngồi, cắm tai nghe và làm việc thì bạn đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân và sự nghiệp của mình. Và một trong số các cơ hội mà các coworking như Moonwork  “tặng“ bạn chính là cơ hội quen biết, kết bạn – hay networking – với những con người đến từ nhiều ngành nghề khác nhau.

 

Dưới đây là 1 số các nguyên tắc để phát triển, xây dựng các mối quan hệ, “mạng lưới” những người bạn đồng hành, chia sẻ hay những đối tác ở coworking bạn đang làm việc.

 

  1. Bắt đầu bằng một câu hỏi hoặc cuộc trò chuyện đơn giản

 

Nếu bạn là người mới đến hoặc chưa quen biết ai trong cộng đồng coworking, hãy bắt đầu với những điều đơn giản. Bạn có thể mỉm cười khi gặp một người làm việc chung –  coworker – trong phòng ăn hay đơn giản là không ngại ngần bắt chuyện với người bạn bên cạnh trong lúc chờ cafe như “Sao cậu biết đến Moonwork vậy?” hay “ồ, anh là dân IT ạ?”

 

Những câu chuyện tưởng chừng đơn giản xoay quanh những câu chuyện hàng ngày thực chất lại giúp bạn biết được sở thích của người đối diện hoặc phát hiện chủ đề chung mà cả hai cùng hứng thú. Đến lúc đấy, bạn sẽ nhanh chóng bắt nhịp và dần thân hơn với mọi người hơn.

 

  1. Chia sẻ kiến thức

 

Cách nhanh nhất để làm quen hoặc để tạo thiện cảm với một ai đó chính là sự giúp đỡ. Và khi bạn chia sẻ kiến thức tức là bạn đang giúp đỡ rất nhiều người. Không chỉ vậy, điều đó thể hiện sự nhiệt tình và am hiểu trong lĩnh vực của bạn, từ đó, những người muốn hợp tác hoặc muốn giới thiệu cho bạn các dự án tăng lên nhiều lần.

 

  1. Đề xuất hợp tác

 

Về cơ bản, hầu hết tất cả mọi người tại các không gian coworking đều có nhu cầu hợp tác cùng làm việc. Hãy cho mọi người biết đâu là điểm mạnh của bạn, bạn đang làm gì. Những cơ hội sẽ đến với bạn một cách thường xuyên hơn.

 

Ví dụ: bạn là một web developer, chắc chắn những người làm startup sẽ cần một website cho họ. Biết đâu đó, chính họ lại đang tìm một người phát triển web như bạn!

 

  1. Những đồ vật “đặc trưng” của bạn

 

Có thể bạn đang nghĩ đây là một cách làm khá kỳ lạ, nhưng sự thật là nó sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Hãy nhớ xem có bao nhiêu lần bạn để quên bút, sạc điện thoại hay laptop ở nhà và phải mượn của người bạn bên cạnh hoặc ai đó ở không gian coworking. Nếu chiếc bút có một thiết kế đặc biệt in đậm dấu ấn của bạn, chắn hẳn người bên cạnh sẽ rất nhớ đến bạn.

 

Điều này đặc biệt đúng với các startup, hãy để lại một vài dấu ấn tại coworking, có thể là brochure giới thiệu công ty, một vài huy hiệu có logo và website. Có thể cách này sẽ không lập tức đem lại khách hàng cho bạn của bạn nhưng trước tiên sẽ khiến người khác nhớ đến bạn.

 

moonwork-coworking_networking-1

  1. Để người khác cảm nhận được sự chân thành của bạn

 

Trong cuộc sống cũng mọi mối quan hệ, sự chân thành chính là chìa khoá dẫn tới sự bền vững. Bạn có thể là người ít nói nhưng sự quan tâm, dù chỉ là cử chỉ nhỏ như đưa cho người bạn bên cạnh 1 cốc nước hay giúp bạn ấy mở cửa khi đang bê đồ nặng, là những điều mọi người vô cùng trân trọng dù họ có nói ra hay không. Khi nói chuyện với một ai đó, hãy bắt đầu vì bạn thấy quan tâm và thấy họ thú vị thay vì bạn muốn bán cho họ cái gì đó. Sự gượng ép sẽ không đưa bạn đến mối quan hệ thực sự và lâu bền.

 

Tại các không gian làm việc chung như Moonwork, những người bạn ngồi chung hay các coworker đó có thể không phải là khách hàng nhưng họ sẽ là người bạn tuyệt vời, có chung suy nghĩ cởi mở, chung cảm xúc của những con người thích sự tự do và có thể giúp đỡ bạn trong công việc, cũng như trong cuộc sống!

 

Chúc bạn có những tình bạn đẹp và những mối quan hệ lâu bền khi làm việc tại không gian Moonwork coworking space!

 

Đọc thêm về: Các lợi ích khi làm việc tại không gian Moonwork coworking space

Moonwork coworking space, số 34, Khu TT28B Điện Biên Phủ, Hà Nội