26
Oct

Năm địa điểm Không gian chung đáng để làm việc tại Hà Nội

        Theo xu hướng chung của toàn thế giới, các doanh nhân và các doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up) đã ngày càng bùng nổ và làm chao đảo nền kinh tế. Tiếp theo đó là sự gia tăng của không gian coworking (hay còn gọi là các không gian làm việc chung) tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh – với một loạt các không gian khác ở các tỉnh thành khác ở Việt Nam ngày càng xuất hiện nhiều – như là một phương án thay thế với chi phí thấp so với các văn phòng truyền thống, với chi phí cao và quản lý phức tạp, không phù hợp với đối tượng là những start-up non trẻ, hay những người làm việc tự do (freelancer).
        Từ năm 2004 đến năm 2015, trong vòng 11 năm, con số lao động nước ngoài và những người làm việc tự do (freelancer) từ xa ở Việt Nam đã tăng gấp sáu lần. Sự tạo ra giá trị thặng dư quốc nội là một yếu tố đóng góp vào sự gia tăng GDP của nền kinh tế Việt Nam trong quí I năm 2017, trong đó, con số quan trọng và tiêu biều là 39.580 công ty khởi nghiệp gia nhập thị trường Việt Nam (Theo báo điện tử Vietnam Briefing).
Chúng tôi đã khám phá một số không gian làm việc chung tại Thành phố Hà Nội. Từ đó, chúng tôi đã phát hiện ra một loạt các cộng đồng kết nối và hợp tác (collaborative networking hubs), nơi các ý tưởng được trao đổi và các công ty khởi nghiệp được ấp ủ.


# 1 ClickSpace: Biệt thự đa năng

Ẩn mình trong một con hẻm nhỏ trên con đường xinh đẹp Tô Ngọc Vân, nằm cạnh Hồ Tây, ClickSpace là một trong những không gian coworking sáng tạo của Hà Nội vì nó tránh được danh tính doanh nghiệp vô danh bằng cách sử dụng một thiết kế mộc mạc, đặc trưng hơn. Các khách hàng đến ClickSpace làm việc trong một biệt thự kiểu Pháp với một mảnh sân rộng rãi với nhiều bóng mát bởi cây xoài và nhiều loại cây xanh khác.

Biệt thự kiểu Pháp của ClickSpace với sân trong yên tĩnh, rợp bóng mát.

 

“Không gian coworking trên toàn cầu đều có cảm giác như nhau – bạn có thể tìm thấy ngăn cửa sổ bằng kính và ghế da màu đen trong không gian coworking bất cứ nơi nào từ Hồng Kông đến thành phố New York. Nhưng tại ClickSpace, tôi muốn mọi người biết rằng họ đang làm việc tại Hà Nội, ”người đồng sáng lập Jason Lusk giải thích.

Từ những chiếc gối phồng và những bức tranh truyền thống từ những nghệ sĩ địa phương đến những chiếc bàn và ghế gỗ được chạm khắc mộc mạc, Jason đang tạo ra một không gian với phong cách bình yên riêng.

Vị trí tách biệt của ClickSpace đặt nó khác xa ngoài các đối thủ cạnh tranh. “Có một số gia đình đại sứ quán Mỹ sống trong hẻm của chúng tôi, vì vậy một đầu đã bị chặn theo yêu cầu của họ. Điều đó có nghĩa là không có dòng chảy giao thông qua con hẻm này, mang lại cảm giác thanh bình và yên tĩnh mà bạn không thể tìm thấy ở nơi khác ở Hà Nội, ”Jason nói thêm. “Đó là điều mà những người dùng không gian làm việc chung khao khát”.

Jason đang tạo ra một không gian với phong cách bình yên của riêng mình.

 

Cả thành viên dài hạn và những khách hàng sử dụng theo ngày tại ClickSpace đều có thể thưởng thức các bữa ăn lành mạnh như đồ ăn nhẹ,bánh mì bơ, bánh mì kẹp chay và bánh mì Việt Nam cổ điển tại SpaceBar Cafe ngay bên dưới ClickSpace.

Vào các ngày trong tuần, quán cà phê SpaceBar tổ chức các sự kiện cho các thành viên bao gồm đêm chiếu phim, đêm trò chơi và nghệ thuật cho người lớn. Ngoài việc giúp các thành viên kết nối trực tiếp, ClickSpace có một blog trực tuyến để phát sóng những câu chuyện về khách hàng của mình mà còn chia sẻ các mẹo về sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Họ cũng thành lập một nền tảng tìm kiếm việc làm để kết nối người nước ngoài với các công ty địa phương được chứng nhận.

Địa điểm: Villa 15, ngõ 76, Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội

# 2 Moonwork: Một cộng đồng làm việc chung

Moonwork chiếm vị trí trung tâm trên đường Điện Biên Phủ, chỉ cách Cột Cờ Hà Nội ở quận Ba Đình vài phút. “Trước đây, tôi đang làm việc trong thế giới doanh nghiệp. Nhưng tôi nhận ra rằng việc có thời gian rảnh cho bản thân và gia đình tôi quan trọng hơn là danh tiếng và tài sản. Vì vậy, tôi rời công ty và làm việc của riêng tôi, ” cofounder (người đồng sáng lập) Giang Vũ nhớ lại.

“Chúng tôi sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên và rất nhiều cây để truyền cảm hứng cho sự sáng tạo dành cho khách hàng của chúng tôi.”

 

Bầu không khí thân thiện là những gì làm cho Moonwork nổi bật. Thêm vào đó, đi vào Moonwork có cảm giác như đang đi vào nhà kính. “Tôi muốn tạo ra một môi trường xanh và yên bình. Chúng tôi sử dụng ánh sáng mặt trời tự nhiên và rất nhiều cây để truyền cảm hứng cho sự sáng tạo trong khách hàng của chúng tôi, ” Giang nói. Với cửa sổ lớn ở ba hướng, rất nhiều chậu cây xanh trong nhà và khu vườn treo trên ban công, Moonwork là không gian coworking xanh nhất của Hà Nội.

Môi trường tại Moonwork là một trường mở và cộng tác. “Tôi muốn tạo ra một không gian nơi mọi người có thể làm việc trong khi làm việc cộng tác và không cạnh tranh,” chị nói.

Đồng nghiệp mang theo các bữa ăn và đồ uống giải khát – ngay cả dao kéo riêng của họ để ăn cùng nhau trong bếp chung nhỏ. “Tôi muốn mọi người cảm thấy như ở nhà. Hầu hết mọi người đều biết nhau ở đây, ” người đồng sáng lập tự hào gật đầu.

“Tôi muốn tạo ra một không gian nơi mọi người có thể là chính mình khi làm việc trong một môi trường cộng tác và không cạnh tranh.”

 

Thay vì tổ chức các sự kiện kết nối thông thường cho các thành viên, Moonwork tổ chức rất nhiều sự kiện lớn nhỏ khác nhau với các loại chức năng, nội dung khác nhau. Các sự kiện đáng chú ý bao gồm lễ kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), nơi mọi người mang thức ăn đến và trò chuyện về những kỷ niệm thời thơ ấu của họ. Sau đó, có một ngày Waikiki – một sự kiện thư giãn và giải trí, nơi mọi người đều mang dép xỏ ngón và quần áo tắm biển để đi làm việc. Moonwork cũng tài trợ một loạt các chuyến đi trong ngày hoặc ngắn ngày — họ gần đây nhất đã tổ chức một kỳ nghỉ cuối tuần tại Hồ Đại Lải ở vùng núi Tam Đảo.

Địa điểm: Tầng 4, Ngõ 34 Ngõ 28B Điện Biên Phủ, Hà Nội

# 3 The Learning Hubs: Tiếng gọi của các nhà đổi mới

The Learning Hubs là một không gian cộng tác cho những người thay đổi của Việt Nam.

 

The Learning Hubs đã mở cửa vào tháng 5 năm 2018. Đây là không gian làm việc chung mới nhất trong danh sách của chúng tôi. Nó tuyên bố chính nó như là một “không gian hợp tác cho các nhà thay đổi Việt Nam”. Những người qua đường Ngô Quyền có thể dễ dàng bỏ lỡ lối vào do không có dấu hiệu của The Learning Hubs, chỉ có một biểu tượng nhỏ, tinh tế được chia sẻ trên tường bên ngoài.

Để bước vào, chỉ cần làm theo logo màu xanh lá cây, vượt qua một trạm bảo vệ ở lối vào phía trước và tiếp tục cho đến khi bạn thấy một cánh cửa rộng ở bên trái. Ở đó bạn sẽ thấy logo một lần nữa. Bấm chuông và đợi cửa mở, và sau đó đi lên cầu thang. Chào mừng bạn đã đến với không gian The Learning Hubs – Không gian của sự sáng tạo.

Bên trong là một không gian coworking sôi nổi, ấm cúng. Chúng tôi đã gặp gỡ với người sáng lập Hoàng Nguyên và chủ tịch cộng đồng Long Phạm, cả hai đều kể câu chuyện hấp dẫn về sự khởi đầu của The Learning Hub.

Nó bắt đầu như một không gian riêng tư cho Knowmads Hà Nội (một nhóm những người trẻ từ 20-30 tuổi, muốn cống hiến và thay đổi cộng đồng và thế giới) – một cộng đồng nuôi dưỡng các điều kiện cho sự tăng trưởng và tự khám phá trong một môi trường nhóm khiêm tốn. Bây giờ không gian đã biến thành The Learning Hub, một không gian coworking ở Hà Nội, không giống như người tiền nhiệm của nó, mở cửa cho công chúng và nhiều các đối tượng khác.

Khai trương vào tháng 5 năm 2018, The Learning Hub là một không gian coworking sôi nổi, ấm cúng.

 

“Giờ đây, chúng tôi có tất cả mọi người từ các huấn luyện viên và dịch giả tự do cho sinh viên đại học và các chủ doanh nghiệp bền vững,” Long nói.

“Chúng tôi muốn xây dựng một cộng đồng gần gũi và một không gian giá cả phải chăng cho những người quan tâm đến các vấn đề môi trường và xã hội, và tự phát triển“, ông nói thêm.

Trung tâm kiến ​​thức tổ chức các bữa tối cộng đồng thường xuyên, chiếu phim và hội chợ trao đổi nội bộ — một sự kiện mà các thành viên tụ họp để thảo luận về các dự án họ đang làm việc. “Ở đây, tác động xã hội là cốt lõi!” Hoàng nhấn mạnh.

Địa điểm: 14 Ngô Quyền, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

# 4 HATCH! NEST: Vườn ươm khởi động

HATCH! VENTURES bắt đầu như một vườn ươm khởi động và xây dựng cộng đồng ở Hà Nội khoảng sáu năm trước đây. Sau đó, gần đây, HATCH! VENTURES mở không gian coworking này được gọi là HATCH! NEST cung cấp một cơ sở vật chất và môi trường nơi các công ty khởi nghiệp và các công ty nhỏ khác gặp gỡ và giao lưu. HATCH! NEST là một không gian coworking nhỏ hơn nhiều so với những người khác, nhưng nó có giá cả phải chăng và hỗ trợ khởi động (start-up) trong thời gian làm việc dài.

“Các thành viên của chúng tôi chủ yếu tham gia vào việc khởi nghiệp công nghệ, những người được hưởng lợi rất nhiều từ mạng lưới của chúng tôi và chương trình tăng tốc khởi động của chúng tôi”, quản trị viên Nhung nói với chúng tôi.

“Chương trình chuyên sâu kéo dài 4 tháng của chúng tôi phù hợp với các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu với các chuyên gia được chứng nhận từ các trung tâm khởi nghiệp ở Hoa Kỳ, hỗ trợ các công ty khởi nghiệp về phát triển sản phẩm và kinh doanh cũng như gây quỹ. Công ty hoạt động tốt nhất được trao tới 150.000 USD vào cuối chương trình. ”

Các bức tường màu vàng sáng đặc trưng làm nổi bật sự rung động trẻ trung, sôi động của nơi này.

 

Không gian coworking nằm trên đỉnh của một tòa nhà cao tầng ở giữa quận Ba Đình của Hà Nội. Khi bạn đến tòa nhà, rẽ trái vào lối vào thang máy và lên tầng 14. Ở đó bạn sẽ được chào đón bởi những bức tường màu vàng sáng đặc trưng của không gian coworking tượng trưng cho sự năng động trẻ trung, sống động của nơi này.

Xét về các sự kiện, HATCH nổi tiếng với HATCH! FAIR (Hội chợ Hatch) hàng năm của nó — một hội nghị kinh doanh và triển lãm kinh doanh được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hội chợ sắp tới vào cuối năm 2018 này sẽ chào đón hơn 2000 khán giả, 80 diễn giả quốc tế và 35 đối tác hỗ trợ.

“Các khách hàng làm việc rất nhiều, thậm chí họ còn ăn và ngủ ở đây,” Nhung Trần nói.

 

Trong suốt chuyến tham quan, chúng tôi bị mê hoặc bởi cảnh nhiều người đang ngủ trưa. “Khách hàng của chúng tôi làm việc rất chăm chỉ. Họ làm việc khá nhiều, ăn và ngủ ở đây, ”Nhung cười khúc khích.

Địa điểm: Tầng 14, 195 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

#5 UP: Hương vị của thung lũng Silicon

Không gian coworking sáng sủa và hiện đại này được mô phỏng sau các văn phòng ở Thung lũng Silicon của San Francisco.

 

UP là một trong những không gian coworking sớm nhất tại Hà Nội để mở cửa. Kể từ khi ra mắt vào tháng 3 năm 2016, UP đã mở rộng đến sáu địa điểm ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các chi nhánh đều mang phong cách hiện đại, sáng sủa, rộng rãi giống như các không gian ở Thung lũng Silicon của San Francisco.

Sự đa dạng của các địa điểm cung cấp nhiều lựa chọn chỗ ngồi – từ những chiếc ghế thiết kế, có kiểu dáng lạ và độc đáo đến ghế bọc da, bàn gỗ lớn để làm việc hoặc bàn tròn màu trắng và ghế nhỏ. Ngoài không gian làm việc chung và các phòng họp riêng, UP còn có sảnh thư giãn và khu vực giải trí.

Trụ sở chính tọa lạc tại vị trí thuận tiện tại Hanoi Creative City. Trong thời gian rảnh, mọi người có thể đi lang thang trong trung tâm mua sắm, chơi trò chơi và tận hưởng nhiều nhà hàng khác nhau sau một ngày dài làm việc. UP mở cửa 24/7 và tự hào có nhiều tiện ích cho các thành viên như sử dụng miễn phí máy chiếu, Apple TV và buồng điện thoại riêng. Các thành viên mua “gói văn phòng ảo” cũng nhận được dung lượng lưu trữ, dịch vụ thư và số điện thoại cố định.

Sảnh thư giãn và khu vực giải trí.

 

Bầu không khí sôi động, tập trung phát triển và nuôi dưỡng cộng đồng khởi nghiệp tại Hà Nội. Nó có một mạng lưới cố vấn nội bộ nổi bật kết nối các thành viên cá nhân của không gian coworking với các chuyên gia và nhà tài trợ.

“Chúng tôi tạo ra UP với niềm tin rằng bây giờ là thời gian cho bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam để nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi”, người sáng lập của UP, Nam Đỗ gật đầu.

Địa điểm: Tầng 8, 1 Lương Yên, Hà Nội

Nguồn: Vietcetera

Dịch và tổng hợp: Windy Hoang