06
Th1

Moonwork – Bắt đầu freelance? Đừng vội rời bỏ công việc ổn định của mình!

Khoảng thời gian bắt đầu làm freelancer thực sự có chút đáng sợ. Sự bấp bênh trong vấn đề tài chính của một freelancer là điều mà nhiều người lo ngại, vì vậy họ thường có xu hướng từ bỏ ý tưởng freelance và tiếp tục gắn bó với công việc ổn định. Ai nói rằng bạn chỉ được chọn một trong hai?

 

Một trong những lợi ích lớn nhất khi làm freelancer là bạn hoàn toàn chủ động sắp xếp lịch trình của mình. Bạn có thể tùy chọn thời gian mà bạn muốn làm việc, do đó bạn sẽ không cần phải rời bỏ công việc full-time từ 9h sáng đến 5h chiều thường ngày. Bạn vừa có thể tiếp tục làm công việc toàn thời gian, vừa có thể theo đuổi niềm đam mê của mình và kiếm thêm thu nhập từ niềm đam mê đó.

 

Một lợi thế khác khi làm cả hai công việc cùng lúc là bạn được tự chủ trong công việc tự do mà không phải lo lắng về vấn đề tài chính vì bạn vẫn đảm bảo nhận được lương từ công việc cố định.

 

Tuy nhiên, đảm nhiệm cả 2 công việc cùng 1 lúc và quản trị thời gian là một thách thức không nhỏ. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn cân bằng cả hai công việc cùng một lúc.

 

  1. Biết phân biệt rạch ròi

Bước quan trọng đầu tiên khi trở thành một freelancer mà vẫn tiếp tục với công việc toàn thời gian là đảm bảo việc này không làm ảnh hưởng đến việc kia. Hãy biết phân chia thời gian hợp lý, đừng để hiệu suất làm việc của bạn giảm sút trong bất kỳ công việc nào. Kiểm tra lại hợp đồng lao động full-time của bạn để chắc chắn rằng việc làm freelance ngoài giờ là được phép và những loại công việc nào mà bạn được làm ngoài công ty.

 

2. Đừng ôm đồm quá nhiều việc

Nhận làm các dự án tự do trong khi vẫn có một công việc cố định đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thường xuyên phải làm gấp đôi việc so với bình thường. Hãy cẩn trọng cân nhắc khi nhận các dự án mới nếu như bạn không muốn bị làm việc quá tải.

Để xây dựng vị thế của mình trong giới freelancer, bạn cần giữ cho khách hàng hài lòng, và hoàn thành công việc đúng deadline là một vấn đề rất quan trọng nếu như bạn không muốn tự gây ấn tượng xấu về mình. Hãy xác định rõ cho mình một mục tiêu và luôn tự nhắc nhở mình về mục tiêu đó.

Moonwork coworking space_freelance-su-nghiep-2

 

Đọc thêm về những sai lầm cần tránh khi làm freelancer tại đây.

3. Xây dựng lịch trình làm việc

Quản lý thời gian là kỹ năng vô cùng quan trọng trong bất kỳ loại công việc nào. Bạn có thể gặp khó khăn trong việc xử lý cả hai công việc cùng lúc, thêm vào đó thời gian để nghỉ ngơi thư giãn của bạn cũng sẽ trở nên hiếm hoi hơn, thậm chí bạn có thể sẽ phải làm việc cả vào cuối tuần; nhưng dù sao thì hãy nhìn vào mặt tích cực, bạn sẽ tạo thêm được một khoản thu nhập tốt bên cạnh nguồn thu nhập cố định!

 

4. Biết chọn thời điểm nào và làm cách nào để tạo mạng lưới liên kết

Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn hoạt động, công việc full-time có thể đem lại cho công việc tự do của bạn một nguồn khách hàng tiềm năng. Điều quan trọng là hãy xác định đúng khách hàng mục tiêu của mình, từ đó bạn có thể thu hút đúng người. Hãy coi điều đó là cơ hội để phát triển các mối quan hệ mạnh mẽ hơn và làm cho cả hai công việc cùng có bước tiến thuận lợi.

 

5. Xây dựng một hồ sơ cá nhân tốt

Vì bạn sẽ không có nhiều thời gian để tự tìm khách hàng mỗi ngày nên hãy để những khả năng làm việc của mình làm điều đó. Xây dựng một hồ sơ cá nhân tốt và thể hiện tất cả những kỹ năng làm việc của bản thân. Hãy xin thêm ý kiến phản hồi từ những khách hàng trước đây đã làm việc với bạn.

Một điều rất quan trọng khác là bạn cần tạo ra thương hiệu cá nhân của mình, điều đó sẽ khiến bạn nổi bật hơn những freelancer còn lại, đồng thời cũng sẽ giúp công việc tự do của bạn tiến xa hơn, nhanh hơn và mạnh mẽ hơn.

 
Đọc thêm về các bí quyết giúp freelancer làm việc thông minh và hiệu quả hơn tại đây.
Moonwork coworking space, số 34, Khu TT28B Điện Biên Phủ, Hà Nội