Moonwork-3 nguồn tìm việc hiệu quả nhất cho freelancer
02
Th8

3 nguồn tìm việc hiệu quả nhất cho freelancer

Freelancer đồng nghĩa với sự tự do tuy nhiên cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự thân vận động từ A-Z và trong đó có cả vấn đề tìm kiếm công việc ở đâu và đảm bảo công việc luôn ổn định. Đặc biệt đây là điều mà những newbie thường lăn tăn và gặp nhiều khó khăn nhất. Cùng Moonwork tham khảo 1 số gợi ý giúp các freelancer có thể chủ động tìm kiếm các công việc:

 

1. Thông qua các trang web việc freelance:

 

Các website này đều có cách thức chung là khách hàng sẽ đăng tin tuyển dụng cho dự án của họ và sau đó chọn một hoặc một vài freelancer ưng ý để nhận công việc. Với các trang web này, bạn cần biết “thể hiện” bản thân qua những dòng giới thiệu và để khách hàng hiểu được khả năng cũng như chuyên môn của bạn.

 

Nếu bạn biết tiếng Anh, các trang web như elance.com, freelancer.com, fiverr.com, Upwork (trước kia là Odesk), 99designs, guru, peopleperhour, Demand Media, Project4hire, SimplyHired, ifreelance là những địa chỉ bạn có thể tìm kiếm công việc và khách hàng ở khắp các quốc gia. Các lĩnh vực công việc rất đa dạng, từ IT, lập trình, chỉnh sửa ảnh cho đến thiết kế hay marketing. Đối với các bạn IT, có rất nhiều trang web như GetAFreelancer, RentACoder, Dice…là các trang web được giới thiệu có chứa việc cho các freelancer rất chất lượng.

 

Tại Việt Nam, các trang web như vlance.com hay freelancerviet.vn cũng là những trang web được rất nhiều freelancer tìm đến.

 

Screen Shot 2016-08-02 at 11.48.53 AM

 

  1. Thông qua các mối quan hệ

 

Đây là cách đơn giản nhưng cũng là cách vô cùng lợi hại! Nếu mạng lưới bạn bè của bạn càng đa dạng  thì cơ hội sẽ càng có nhiều. Một lợi thế nữa là khi bạn được bạn bè giới thiệu, khách hàng sẽ có độ tin cậy cao hơn và khả năng bạn nhận được công việc là rất dễ dàng. Đồng thời, chỉ cần bạn hoàn thành tốt công việc, chính những khách hàng là những “nguồn” giới thiệu tuyệt vời tới những khách hàng thứ 2, thứ 3…

 

Thời gian đầu, khi mối quan hệ còn ít, bạn có thể có đôi chút chán nản. Nhưng đừng lo lắng, để cho các khách hàng hay bạn bè dùng thử dịch vụ của bạn sẽ là một gợi ý hay trong trường hợp này. Chẳng hạn, bạn có thể thiết kế miễn phí một cái banner website cho người bạn làm marketing hoặc cho một startup đang tự xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. Sau những lần như vậy, công việc sẽ tự tìm đến bạn!

 

DSC_8604

Đọc thêm về: 6 điều cần chuẩn bị trước khi trở thành freelancer

 

  1.  Qua mạng xã hội

 

Mạng xã hội đang phát triển và có sức mạnh hơn bao giờ hết. Gần như chúng ta có thể tìm kiếm tất cả các thông tin trên mạng xã hội, điển hình là facebook. Và một trong số đó là chính là thông tin về việc làm. Bạn có thể tham gia vào các group tuyển dụng hoặc group của freelancer.

 

Một số group của các cộng đồng freelancer khác nhau có thể bạn sẽ rất quan tâm:

Group Freelancer Việt Nam

Group Freelancer – Hội những người làm việc tự do

Cộng đồng freelancer Việt Nam

Cộng đồng Digital Marketing

Vẽ minh hoạ – Illustrator

IT Jobs & Internship (Vietnam) Việc làm IT Việt Nam …

 

Ngoài Facebook, các forum (diễn đàn) và rất nhiều kênh khác cũng là những nguồn hữu hiệu giúp bạn tìm công việc hoặc khách hàng tìm đến bạn. LinkedIn là một ví dụ. Hãy chăm chút hình ảnh và thương hiệu bản thân qua profile LinkedIn của bạn. Các nhà tuyển dụng, các công ty cần nhân sự làm việc ngắn hạn…trên toàn thế giới, có thể biết đến bạn và chủ động tìm đến bạn khi họ ấn tượng bởi profile chuyên nghiệp và thể hiện được những thế mạnh bạn có. Moonwork sẽ tiếp tục chia sẻ những cách các freelancer thường sử dụng để tìm những công việc tốt qua bài viết tiếp theo.

Bài viết do Moonwork coworking space tổng hợp và biên tập 

 

Moonwork coworking space, số 34, Khu TT28B Điện Biên Phủ, Hà Nội

Website: www.moonwork.com.vn Facebook: https://www.facebook.com/moonworkcoworking/ Instagram: https://www.instagram.com/moonwork.coworking/ Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeQeyNysXNdajn7asB5j78g